Tìm hiểu về độ pH (dành cho các chị em dốt hóa nhưng đam mê skincare)

Chắc chắn mọi người đã nghe rất nhiều lần các cụm từ như “độ pH ổn định”, “cân bằng độ pH”,… nhưng để hỏi 1 câu: Độ pH là gì? thì 90% mọi người không giải thích được. Dăm ba cái thứ liên quan đến môn hóa học chết tiệt thật sự đau đầu ạ. Yên tâm từng đó năm học hóa là quá đủ, em không làm các pác đau não thêm đâu. Bài viết cung cấp đầy đủ thông tin về “độ pH” nhưng vô cùng dễ hiểu ạ.

pH là gì?

pH là thước đo mức độ axit của một thứ gì đó. Nếu 1 cái gì đó có tính axit, nó sẽ:

  • có vị chua
  • có độ pH<7

Hầu hết mọi thứ sẽ có độ pH trong khoảng từ 0 đến 14, 1 số axit và bazơ đậm đặc có thể có giá trị pH dưới 0 hoặc trên 14. Các chất đó có khả năng ăn mòn và dễ gây bỏng, cực kỳ nguy hiểm.

Ví dụ độ pH của:

  • nước cất: 7
  • nước biển: 7,5-8,4
  • da thường: 4-6
  • dầu gội: 5,5

Trong skincare, chúng ta chỉ cần chú ý độ pH nhất ở 2 trường hợp:

  • Độ pH trong sữa rửa mặt
  • Các sản phẩm cần độ pH nhất định để hoạt động

Độ pH trong sữa rửa mặt:

Trên bề mặt da của chúng ta có 1 lớp gọi là lớp sừng, để bảo vệ da khỏi việc bị thương, nhiễm trùng hay mất nước. Nó được tạo thành từ keratin, tế bào chết và dịch tiết (bã nhờn,…). Độ pH của lớp sừng này thường hơi thiên về tính axit.

Đối với những người có làn da nhạy cảm, trẻ sơ sinh hay người già, việc thay đổi độ pH 1 cách đáng kể có thể dẫn đến sự phá vỡ lớp sừng. Khi đó da sẽ trở thành khô và kích ứng. Nhưng với làn da khỏe thì có thể tự điều chỉnh lại độ pH sau khoảng 30 phút.

Tuy nhiên, có 1 vấn đề là trong sữa rửa mặt có các chất hoạt động bề mặt. Những chất này có thể làm phá vỡ hàng rào bảo vệ da, làm da yếu hơn và khó tự điều chỉnh lại độ pH. Việc lặp đi lặp lại như vậy sẽ làm da kém đàn hồi và dễ bị khô, kích ứng thậm chí gây mụn trứng cá.

Vì vậy các pác nên tránh dùng xà phòng có tính kiềm và chất tẩy rửa có độ pH trên 7. May mắn là các thương hiệu mỹ phẩm trên thị trường rất chú ý đến độ pH, hầu hết các loại sữa rửa mặt đều có độ pH cân bằng (không phải tất cả).

Độ pH trong 1 số hoạt chất:

Với 1 số thành phần như AHA, BHA,… độ pH vô cùng quan trọng. Bôi lên da ở độ pH khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau. Nghĩa là nó hoạt động phụ thuộc vào độ pH đó các pác. Vấn đề này khá là phức tạp éc éc, chúng ta sẽ từ từ tìm hiểu sau nhớ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *